Trang chủ BlogsKiến thức giới tính Papilloma là gì, sự nguy hiểm của virus này!

Papilloma là gì, sự nguy hiểm của virus này!

Tác giả: Adminhenbimat
526 views
Có rất nhiều chủng loại khác nhau, chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục.  Vậy Papilloma là gì,  có nguy hiểm và nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe của con người hiện nay.

Papilloma là gì?

Papilloma là gì thực tế là một loại virus gây u nhú ở người, lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Papilloma hay còn được gọi là Human Papillomavirus, virus HPV.

Hinh 1Papiloma la virus HPV gay u nhu o nguoi

Papiloma là virus HPV gây u nhú ở người

Loại virus này phổ biến đến mức, nam nữ ở độ tuổi quan hệ tình dục có thể lây nhiễm tại một số thời điểm nào đó.Hiện có nhiều type HPV khác nhau. Trong đó có một số type nguy cơ thấp, một số type nằm ở nguy cơ cao dẫn đến những tác động nghiêm trọng như mụn cóc sinh dục, ung thư,…

Hiện nay có vaccine phòng chống nhiễm virus Papiloma này. Phụ nữ được khuyến cáo nên tiêm vaccine HPV ở độ tuổi từ 25 tuổi trở xuống, tốt nhất khi chưa quan hệ tình dục.

Sự nguy hiểm của Papiloma là gì?

Nam nữ ở độ tuổi quan hệ tình dục không nên chủ quan với sự nguy hiểm của virus HPV. Phần lớn các trường hợp lây nhiễm Papiloma sẽ tự khỏi, không gây vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp không tự khỏi được, virus này có thể gây nên một số vấn đề nguy hiểm như nổi mụn cóc sinh dục, sùi mào gà, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn,… Papiloma còn có thể gây ung thư vòm họng, ung thư vùng miệng hầu do tiếp xúc với mầm bệnh.

Hình 2: Papiloma có thể tự khỏi hoặc dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Papiloma có thể tự khỏi hoặc dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Người bệnh nhiễm virus Papiloma có thể nhiều năm đến vài chục năm sau mới xuất hiện ung thư. Hiện chưa có một nghiên cứu nào cho thấy khi nào người nhiễm HPV có thể tiến triển thành ung thư và những vấn đề khác về sức khỏe. Những người bị suy giảm miễn dịch, ít khả năng đề kháng với Papiloma hơn thường dẫn đến các vấn đề sức khỏe khi nhiễm virus này.

Các phòng tránh lây nhiễm virus Papiloma?

Tiêm vaccine phòng virus Papiloma:

Một trong những cách phòng chống virus Papiloma an toàn và hiệu quả hiện nay là tiêm vaccine. Tiêm vaccin phòng HPV trong độ tuổi khuyến cáo giúp đề kháng tốt với các bệnh gây ra bởi virus HPV. Theo đó, độ tuổi tốt nhất được tiêm phòng là nam nữ độ tuổi từ 11 – 12.

Bên cạnh đó, vaccine này còn được tiêm phòng ở nam giới đến độ tuổi 21, nữ giới đến độ tuổi 26 nếu trước đó chưa tiêm phòng. Một liệu trình tiêm virus HPV gồm 3 mũi trong 6 tháng. Nam nữ cần tiêm đủ liệu trình để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt.

Hình 3: Nam nữ được khuyến cáo tiêm vaccine phòng HPV sớm

Nam nữ được khuyến cáo tiêm vaccine phòng HPV sớm

Sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ:

Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 65 được khuyến cáo nên định kỳ sàng lọc ung thư cổ tử cung khi đã quan hệ tình dục. Việc sàn lọc ung thư cổ tử cung có thể giúp phát triển các tế bào ung thư từ sớm và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Hình 4: Phụ nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục cần sàng lọc ung thư cổ tử cung

Phụ nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục cần sàng lọc ung thư cổ tử cung

Quan hệ tình dục an toàn:

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, quan hệ chung thủy với một bạn tình,…để tự bảo vệ mình trước nguy cơ nhiễm bệnh. Bởi nếu quan hệ với người này bạn không nhiễm HPV, nhưng với người khác đã lây nhiễm thì nguy cơ bạn nhiễm virus này là không thể tránh khỏi.

Trên đây là một số chia sẻ về Papiloma là gì và những vấn đề liên quan. Dù là nam hay nữ, bạn cũng cần quan tâm chăm sóc sức khỏe của mình. Bằng cách tiêm phòng virus HPV, thực hiện lối sống khoa học, quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, bạn đã có thể ngăn chặn được căn bệnh này.

Bài viết đang HOT