Trang chủ BlogsKiến thức xã hội Hatha yoga là gì, điều gì làm nên sự luôn cuốn?

Hatha yoga là gì, điều gì làm nên sự luôn cuốn?

Tác giả: Adminhenbimat
701 views

Nhiều người nếu chưa có sự tìm hiểu nhiều về Yoga chắc hẳn sẽ khá băn khoăn về cụm từ Hatha yoga là gì. Thực tế thì Hatha yoga rất quen thuộc với những yogi. Trong nội dung bài chia sẻ kỳ này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Hatha yoga và những điều hấp dẫn làm nên sự lôi cuốn của bộ môn này.

Hatha Yoga là gì?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Hatha Yoga là gì nhé. Hatha Yoga là một nhánh của Yoga, ám chỉ sự luyện tập mang đến sự cân bằng giữa hai nguồn năng lượng trong cơ thể là năng lượng mặt trăng và năng lượt mặt trời. Sở dĩ có tên gọi và ý nghĩa như vậy vì theo tiếng Phạn “Ha” có nghĩa là mặt trăng và “Tha” có nghĩa là mặt trời. Ghép hai từ này lại với nhau đó chính là Hatha Yoga. Hình thức tập Hatha Yoga này không chỉ tập trung vào thể chất, tinh thần, mà còn bao hàm cả sự cân bằng giữa ý chí và trí tuệ.

Trong trường phái Hatha Yoga sử dụng nhiều tư thế, kỹ thuật thở, thiền kết hợp với nhau để mang đến một cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn an lạc. Hiểu một cách đơn giản Hatha Yoga giúp người tập khám phá được cơ thể, sự bình an, thông suốt về trí óc, mãn nguyện về thực tại.

Hình 1: Hatha Yoga là gì là khái niệm không phải ai cũng hiểu hết

Hình 1: Hatha Yoga là gì là khái niệm không phải ai cũng hiểu hết

Lợi ích cơ bản của Hatha Yoga là gì?

  • Thả lỏng và giúp thư giãn tâm trí, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bê ngoài.
  • Trị liệu sức khỏe, các tư thế giúp cơ thể mềm mại, khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh.
  •  Giảm cân, giữ dáng vóc cân đối, hoàn hảo khi kết hợp chế độ ăn khoa học.
  • Giải phóng năng lượng, cân bằng cơ thể và trí óc, thức tĩnh tâm linh.

Hatha Yoga có những phương thức nào?

Hiện nay, Hatha Yoga có 8 phương thức phổ biến, bao gồm: Ashtanga yoga, Bikram yoga, Integral yoga, Iyengar yoga, Kundalini yoga, Viniyoga, Kripalu yoga và Sivananda yoga. Trong đó:

Ashtanga yoga:

Phương thức Hatha Yoga này chủ yếu tập trung vào căng duỗi tăng cường, tạo sức mạnh cho cơ bắp. Để cơ bắp mềm mại,nhiệt độ phòng tập gần 70 độ đến 105 độ F.

Hình 2: Có nhiều phương thức Hatha Yoga khác nhau

Hình 2: Có nhiều phương thức Hatha Yoga khác nhau

Bikram yoga:

Bao gồm 26 tư thế được thực hiện theo trình tự. Mỗi tư thế sẽ được thực hiện gần 20 – 30 giây. Nhiệt độ phòng tập thích hợp cho Bikram yoga phải gần từ 105 độ F và độ ẩm 60%.

Integral yoga:

Các tư thế, các phương pháp thở, thiền và thư giãn được chú trọng nhiều ở thật nhiều. Integral yoga. Bên cạnh đó, chế độ ăn dinh dưỡng cũng được thực hiện nghiêm.

Iyengar yoga:

Phương thức Hatha Yoga này cần đến sự trợ giúp của các món đồ như tảng kê, ghế và dây. Mục đích để mỗi động tác cơ thể đều ở trên một đường thẳng đúng mức.

Kundalini yoga

Đòi hỏi một trình độ cao hơn trong bộ môn Yoga, Kundalini yoga ngoài các tư thế còn phải kết hợp thở, tụng kinh và thiền. Việc kết hợp này sẽ giúp nguồn năng lượng di chuyển trên khắp cơ thể, đặc biệt ở khu vực xương sống.

Viniyoga:

Phương thức Viniyoga này hướng đến những tư thế nhẹ nhàng và thư giãn. Không cố gắng thực hiện những dáng gấp hoàn hảo, phức tạp, Viniyoga đề cao đến sự phù hợp với năng lực nhu cầu cá nhân người tập.

Kripalu yoga:

Kripalu yoga mang đến một phương thức tập luyện cân bằng. Đặc biệt người tập phải xử lý sao cho trí óc và cơ thể được cân bằng và hài hòa với nhau.

Sivananda yoga:

Kiểu Sivananda yoga này dựa trên 5 nguyên tắc là tập luyện đúng, thở đúng, thư giãn đúng, chế độ ăn uống đúng và suy nghĩ theo chiều hướng thiền, tích cực.

Hình 3: Nên tìm hiểu và lựa chọn phương thức Hatha yoga phù hợp

Hình 3: Nên tìm hiểu và lựa chọn phương thức Hatha yoga phù hợp

Hatha Yoga là gì đã được giải đáp trong bài chia sẻ trên đây. Mtrend chúc bạn chọn được phương thức Yoga phù hợp với chính bản thân mình. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh tấn, an lạc hơn với Yoga nhé./

Bài viết đang HOT