Trang chủ BlogsKiến thức giới tính Sưng môi âm đạo phải làm sao? Cách chữa trị sưng môi âm đạo

Sưng môi âm đạo phải làm sao? Cách chữa trị sưng môi âm đạo

Tác giả: Adminhenbimat
751 views

Sưng môi âm đạo là hiện tượng viêm nhiễm của âm đạo. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Sưng môi âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, những nguyên nhân ảnh hưởng nhiều nhất đó chính là quan hệ tình dục không lành mạnh. Vậy nếu bị sưng môi âm đạo phải làm sao? Hãy cùng Henbimat tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị triệt để nhé!

Sưng môi âm đạo là gì?

Sưng môi âm đạo là hiện tượng viêm nhiễm của bộ phận sinh dục nữ, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh.

Môi âm đạo bình thường ở trạng thái kín, khít nhưng khi có tác động của vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng thì chúng sẽ bị sưng lên và không còn khít nữa. Gây ra hiện tượng ngứa, rát thậm chí là lở loét. Chúng làm khí hư ra nhiều, gây mùi hôi và đặc biệt đau đớn khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây ra sưng môi âm đạo

Hiện tại, có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra hiện tượng Sưng môi âm đạo. Nhưng chủ yếu là do:

Nguyên nhân khách quan

 • Mặc quần lót bị ẩm và quá kín.
 • Do bạn không vệ sinh vùng kín thường xuyên và sạch sẽ.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ không phù hợp gây đau rát khó chịu.

Nguyên nhân chủ quan

 • Do va chạm, cọ xát âm đạo mạnh gây tổn thương bộ phận sinh dục.
 • Do cơ thê dị ứng với những thuốc kích dục, bôi trơn âm đạo hoặc do dùng bao cao su không đảm bảo.
 • Quan hệ tình dục không lành mạnh và an toàn.

Khi biết được những nguyên nhân cơ bản gây sưng môi âm đạo thì ta nên có những phương pháp phòng tránh phù hợp. Đặc biệt, việc quan hệ lành mạnh như sử dụng bao cao su và tìm kiếm những loại thuốc bôi trơn âm đạo uy tín sẽ giúp bạn phòng tránh tốt nhất.

Cách chữa trị sưng môi âm đạo

Nếu bị sưng môi âm đạo thì phải làm sao? Đây là câu hỏi của nhiều chị em khi bị mắc bệnh. Dưới đây là những cách chữa trị tại nhà bạn đọc có thể tham khảo.

 • Bạn cần vệ sinh sạch sẽ, luôn luôn giữ âm đạo được khô thoáng: Phương pháp này giúp những vùng môi âm đạo bị sưng sẽ giảm ngứa ngáy, khó chịu bởi nguyên nhân có thể do nấm, vi khuẩn gây nên. Mà là vi khuẩn thì chúng luôn thích môi trường ẩm ướt.
 • Tránh mặc quần bó sát: Khi môi âm đạo bị sưng nếu bạn mặc quần chật, bó sát sẽ khiến vùng bị tổn thương tiếp tục bị tổn thương, kèm theo đó là vi khuẩn sẽ lợi dụng thời cơ và tấn công vào những vùng bị tổn thương tiếp theo. Làm cho vết thương ngày càng lan rộng hay môi âm đạo trở nên sưng to hơn.
 • Không massage, nặm bóp tại vùng đang sưng: Đây là những điều tối kỳ khi bạn đang bị sưng. Sưng môi âm đạo là do viêm nhiễm bên trong phần cơ. Nó không phải là một vết mủ có miệng để bạn có thể nặn bóp hay massage mà khỏi được. Nếu bạn nặn bóp vào những vùng bị sưng thì có nghĩa. Bạn đang tiếp tay, mở đường cho vi khuẩn xâm nhập vào những vùng chưa bị tổn thương.
 • Hạn chế quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh: Quan hệ tình dục không lành mạnh là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới sưng môi âm đạo. Bởi khi quan hệ sẽ khiến môi âm đạo bị cọ xát và va đập mạnh. Chúng có thể khiến môi âm đạo bị rách và gây tổn thương tới vùng mô mềm bên trong. Nên việc hạn chế quan hệ sẽ quyết định tới mức độ và thời gian hồi phục của sưng môi âm đạo.
 • Nếu tình hình khí hư nhiều kèm theo nhiều ngày không đỡ thì nên tới trung tâm ý tế để được thăm khám và chữa bệnh.

 

Kết luận

Trên đây là những lưu ý cơ bản giúp bạn có những cách khắc phục hay điều trị việc sưng môi âm đạo có mức độ nhẹ. Và giải thích cho bạn hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng khi khi bị sưng môi âm đạo phải làm sao ngay tại nhà. Đặc biệt, để giúp phòng ngừa những bệnh về bộ phận sinh dục nói chung và viêm âm đạo nói riêng thì bạn nên tìm tới những cơ sở uy tín phân phối những dòng sản phẩm giúp cuộc yêu của bạn an toàn.

Bài viết đang HOT