Trang chủ Blogs Dục Vọng Là Gì? Chúng Ta Liệu Có Thể Kiềm Chế Được Dục Vọng Hay Không?

Dục Vọng Là Gì? Chúng Ta Liệu Có Thể Kiềm Chế Được Dục Vọng Hay Không?

Tác giả: Adminhenbimat
1893 views

Trong mỗi cá nhân con người, ai cũng có những dục vọng nhất định ở một thời điểm nào đó. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi dục vọng là gì hay chưa? Liệu dục vọng có đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống hay chỉ khiến chúng ta thêm lún sâu vào những điều sai trái? Hãy cùng Hẹn Bí Mật đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Dục vọng là gì?

Khi nhắc tới dục vọng, không phải ai cũng thật sự hiểu bản chất và ý nghĩa của dục vọng là gì. Nhiều người chưa từng nghe qua cụm từ này cho rằng dục vọng là những ham muốn về tình dục. Nhưng điều này không hẳn là đúng đâu nhé.

Dục vọng là gì?

Dục vọng là gì?

Dục vọng chỉ những ham muốn của con người nhưng những ham muốn này lại theo chiều hướng không mấy tích cực. Đó là những ham muốn về vật chất như tiền tài, danh vọng, địa vị, tình cảm,… Nói chung là sự thỏa mãn bản thân. Tuy nhiên, mức độ ham muốn là rất cao, con người có dục vọng là người bất chấp tất cả để có được những điều mà mình muốn. 

Người ta dùng từ dục vọng cho những ai có tham vọng và suy nghĩ rằng mình phải có được điều ấy bằng mọi giá. Họ không quan tâm đến hệ quả có thể xảy ra mà chấp mê bất ngộ, hành động sai trái để đạt được mục đích. 

Dục vọng là tốt hay xấu

Dục vọng thực chất chính là lòng ham muốn, mong muốn của con người nhưng có phần tầm thường, không chính đáng về những nhu cầu của cá nhân.

Bản chất của con người không ai là không có dục vọng. Khi còn trẻ, dục vọng của chúng ta chính là những món quà bánh thơm ngon, những trò vui chơi, giải trí. Lớn hơn một chút, dục vọng của con người chính là vị trí trong lớp học, trong một tập thể, thành tích học tập, thành tích trong công việc…

Dục vọng chính là cái mà con người chúng ta ham muốn có được. Tuy nhiên, nếu dục vọng không dừng lại ở một mức độ nhất định thì nó sẽ dần trở thành một lối mòn dẫn con người đến những suy nghĩ, lời nói và hành động sai trái.

Dục vọng quá cao đôi khi khiến con người ta trở nên lòng đầy hận thù

Dục vọng ở mức quá cao, khi mà những yếu tố bình thường không còn thỏa mãn được nữa sẽ khiến con người tìm đủ mọi cách, dù là tà đạo hay chính đạo để đạt được thứ mà mình muốn. Dục vọng của con người ở mức quá cao sẽ khiến họ quên đi bản thân mình, mù quáng trong mọi việc.

Bản chất của dục vọng ngay từ đầu không có gì xấu. Tuy nhiên do chính nhu cầu của con người quá cao, sự tham lam, đố kỵ ích kỷ đã khiến lòng dục vọng trở thành “con dao 2 lưỡi” nguy hiểm.

Nên xem: Cẩn Trọng 10 Bệnh Đường Tình Dục Cần Phòng

Dục vọng ảnh hưởng tới đời sống như thế nào?

Như vậy, bạn đã hiểu được dục vọng là gì, vậy nó ảnh hưởng tới cuộc sống như thế nào? Dục vọng mang hàm ý về những ham muốn, tham vọng đến mức bất chấp để đạt được. Như vậy nó không hề có ý nghĩa tích cực, và chắc chắn nếu bạn có những dục vọng thì cuộc sống cũng sẽ có những ảnh tiêu cực.

Khi bạn có dục vọng, lý trí của bạn sẽ không còn được sáng suốt nữa. Lúc này, phần “con” sẽ lớn hơn phần “người”. Người có dục vọng chẳng khác nào con thú hoang bất chấp mọi hiểm nguy để bắt được con mồi. Ý chí sai lệch thì hành động không thể đúng đắn, bạn sẽ gặp phải những sai lầm và sự hối hận vì những sai lầm ấy. 

sự ham muốn dục vọng

Dục vọng làm mờ đi lý trí

Sẽ là những vết trượt dài cho những dục vọng không có hồi kết. Và sẽ chẳng có quả ngọt nào dành cho những kẻ có động cơ không tốt. Chính vì vậy, biết dừng lại trước những dục vọng cuộc đời là một điều rất khó. Nhưng nếu bạn không làm được thì chỉ nhận lại những điều không tốt mà thôi. 

Làm thế nào để kiềm chế những dục vọng tầm thường?

Để kiềm chế được những dục vọng, lý trí của bạn phải thật vững vàng. Điều này không phải ai cũng làm được vì cảm xúc nhiều khi rất khó kiểm soát. Hẹn Bí Mật hy vọng những gì được chia sẻ dưới đây sẽ là động lực giúp bạn có thể kiềm chế được những dục vọng tầm thường của mình. 

Nên biết hài lòng với những gì mà mình đang có

Con người ai cũng có những mong ước và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là động cơ thúc đẩy chúng ta cố gắng và tiến lên từng ngày. Tuy nhiên, hy vọng và mong muốn không có nghĩa là bất chấp tất cả để đạt được mục đích. Sự cố gắng phải luôn song hành với những mục đích chính đáng. 

sự ham muốn tình dục

Tịnh tâm và biết hài lòng giúp đẩy lùi những dục vọng tầm thường

Hài lòng với những gì mình đang có không có nghĩa là sự nhụt chí và dậm chân tại chỗ. Con người khi đạt được một điều gì đó sẽ có xu hướng muốn gặt hái được nhiều hơn. Đó chính là dục vọng và lòng tham. Phải biết thế nào là đủ và nên dừng lại, khi ấy bạn sẽ thấy cuộc đời thật nhẹ nhàng và không để những dục vọng xâm chiếm.

Biết cho đi và nhận lại

Đừng chỉ biết nhận mà không có lòng cho đi. Khi bạn cho người khác lòng tốt và sự yêu thương, bạn sẽ tìm thấy sự lạc quan trong cuộc sống. Đây cũng là cách khiến bạn có thể kiềm chế những dục vọng hay là chính sự ích kỷ và tham lam.

Đọc ngay:

Không nên ép buộc bản thân 

Dục vọng thường là những ham muốn mà bạn không thể với tới nhưng bạn khao khát đạt được nó. Chính vì thế, đừng nên ép buộc bản thân phải đạt được những gì mà khả năng của mình không cho phép. Hãy tự đặt ra các câu hỏi liệu mình có thực sự cần điều ấy hay không? Liệu đó có phải những cám dỗ mà nếu lún sâu vào sẽ làm hỏng cuộc đời của bạn? Biết chấp nhận và buông bỏ những điều không cần thiết là những gì bạn cần và nên làm.

Suy nghĩ tích cực

Dục vọng thường đến với những ai có cái nhìn tiêu cực về cuộc sống. Bởi khi bạn suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thấy mình không thể chịu được nếu không đạt được những ham muốn ấy. Và từ đó bạn lại bất chấp làm mọi thứ để đạt được mục đích dù là những hành động vô cùng sai trái. Vậy nên, hãy học cách suy nghĩ tích cực, từ đó bạn sẽ dần dần loại bỏ được những dục vọng của mình.     

Không nên bất chấp tất cả để đạt được ham muốn

Không nên bất chấp tất cả để đạt được ham muốn

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, bạn đã hiểu được dục vọng là gì cũng như những cách để kiểm soát chúng. Loại bỏ được những dục vọng không phải điều dễ dàng vì con người ai cũng có mong muốn đạt được những điều nhất định. Tuy nhiên, hãy để những mong muốn ấy đi đúng hướng và xuất phát từ những động cơ tốt đẹp nhé.

Hẹn Bí Mật luôn sẵn sàng sẻ chia trong các lĩnh vực như tìm bạn đời, người yêu, hẹn hò,…. Nếu có bất cứ tâm sự gì, đừng ngần ngại mà tìm đến Hẹn Bí Mật nhé.

Bài viết đang HOT

Bình luận nào bạn!