Trang chủ Blogs Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Tác giả: Adminhenbimat
134 views

Bạn đã biết về phương pháp xét nghiệm NIPT chưa? Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?. Đây là phương pháp vẫn còn mới lạ với người Việt Nam ta. Vì thế vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về phương pháp này.

Trong bài viết sau đây Henbimat.com sẽ cập nhật đến bạn những thông tin về lợi ích, chi phí khi làm xét nghiệm. Cũng như hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách xem và đọc kết quả xét nghiệm NIPT chính xác nhất. Cùng theo dõi bài viết sau đây cùng chúng mình nhé. 

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm NIPT là gì?

NIPT là viết tắt của Non-Invasive Prenatal Testing, nghĩa là kiểm tra mang thai không xâm lấn. NIPT là một loại xét nghiệm máu đơn giản được thực hiện trên phụ nữ mang thai để kiểm tra DNA của thai nhi.

Khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ phân tích những DNA tự do (cfDNA) của thai nhi bị trôi nổi trong máu của người mẹ. Để từ đó phát hiện các dấu hiệu của những tình trạng bệnh lý gen di truyền. Bao gồm các hội chứng Down, Edwards và Patau.

Xét nghiệm NIPT là gì

Lợi ích khi làm xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT có thể được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ, cho phép sớm phát hiện các bệnh di truyền và cung cấp cho phụ nữ mang thai thời gian để chuẩn bị tinh thần và lên kế hoạch chăm sóc cho thai nhi.

So với những phương pháp xét nghiệm truyền thống như xét nghiệm dị tật của nụ cười (CVS). Hoặc xét nghiệm lỏng dịch não tủy sống (amniocentesis). NIPT ít xâm lấn hơn và cho ra độ chính xác cao hơn. 

Tuy nhiên, NIPT không phải là một xét nghiệm chẩn đoán. Nếu kết quả xét nghiệm NIPT báo cáo nguy cơ cao cho một tình trạng bệnh lý. Tốt nhất các mẹ nên tiếp tục sử dụng thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác. Để xác định chính xác tình trạng của thai nhi.

Lợi ích khi làm xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT tốn bao nhiêu tiền?

Rất khó để đưa ra một con số cụ thể cho xét nghiệm này. Vì chi phí còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như địa chỉ xét nghiệm và yêu cầu gói xét nghiệm của bản thân. 

Nhưng nhìn chung chi phí cho một lần xét nghiệm NIPT sẽ dao động từ 3.000.000đ -18.000.000đ. Tùy thuộc vào gói khám của mẹ và chỉ định của bác sĩ. Nhưng “tiền nào của nấy”, vì kết quả của NIPT có độ chính xác cao. Bên cạnh đó đây là loại xét nghiệm đòi hỏi hệ thống máy móc hiện đại. Cùng những yêu cầu khắt khe trong sàng lọc gen để phân tích đánh giá. Nên chi phí cho mỗi lần xét nghiệm khá cao.

Các trường hợp chỉ định làm NIPT

Xét nghiệm NIPT không phải bắt buộc. nhưng trong các một số trường hợp đặc biệt sau đây. Các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định, nên thực hiện xét nghiệm.

 • Đầu tiên là những mẹ bầu trên 35 tuổi
 • Gia đình có tiền sử về bệnh di truyền, hoặc các bệnh do bất thường nhiễm sắc thể
 • Có tiền sử sảy thai, sinh non không rõ nguyên nhân
 • Mang đa thai, mang thai nhờ IVF hoặc từng làm thụ tinh trong ống nghiệm
 • Bác sĩ siêu âm cảm thấy có một số bất thường nhiễm sắc thể 13,18,21 ở thai nhi
 • Trước khi mang thai thường phải làm việc hoặc sinh sống trong môi trường độc hại, ô nhiễm

Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Việc xác định giới tính nam, nữ của thai nhi qua xét nghiệp NIPT là không có cơ sở.

Vì phương pháp này chỉ tập trung chủ yếu phân tích về DNA. Kiểm tra các biểu hiện về bệnh lý hoặc dị tật của thai nhi trong máu của mẹ. Tuy có thể phân tích giới tính dựa vào việc phân tích các khối u ADN mang thông tin giới tính. Nhưng việc này thường không mang lại kết quả chính xác.

Hướng dẫn cách đọc xét nghiệm NIPT

Hướng dẫn cách đọc xét nghiệm NIPT 

Cách xem kết quả NIPT chính xác nhất như sau:

 • Trường hợp kết quả không có gì bất thường thì trên phiếu sẽ có câu: “Không phát hiện thấy lệch bội của nhiễm sắc thể 18,13 và 21, nhiễm sắc thể giới tính cùng với các nhiễm sắc thể khác, không phát hiện các hiện tượng vi mất đoạn 22q11.2; 1q26; 4p; 15q1.2; 1q1.2 và 5p”.
 • Trường hợp kết quả có điều bất thường thì trên phiếu kết quả sẽ ghi: “Có phát hiện về sự lệch bội nhiễm sắc thể”.
 • Ngoài ra, khi các bác sĩ phát hiện bất thường ở thai nhi. Thì sẽ liên hệ mẹ bầu đến nói chuyện trực tiếp 

Trong một số trường hợp, NIPT cho ra các kết quả giả. Tức là khi báo cáo phân tích thấy rằng có tăng nguy cơ bất thường di truyền. Nhưng thực tế em bé không bị ảnh hưởng. Hoặc ngược lại. Vì xét nghiệm NIPT phân tích đồng thời cả cfDNA của thai nhi và của người mẹ, nên xét nghiệm có thể phát hiện ra tình trạng di truyền của mẹ. Vì thế kết quả xét nghiệm NIPT có thể sẽ không chính xác hoàn toàn. 

Hầu như các vấn đề này khi xét nghiệm xong, các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn rõ ràng cho các mẹ. Nên nếu không nắm rõ cách đọc kết quả, mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng nhé. 

Mẹ bầu cần lưu ý gì sau khi có kết quả xét nghiệm NIPT?

Sau khi đọc báo cáo kết quả xét nghiệm NIPT. Các mẹ bầu đặc biệt nên chú ý các vấn đề cụ thể sau:

 • Nếu kết quả cho ra tình trạng bất thường của nhiễm sắc thể. Tốt nhất mẹ bầu nên cân nhắc kiểm tra thêm các xét nghiệm chẩn đoán để có được kết quả chính xác hơn.
 • Với các kết quả không rõ ràng và chưa xác định được nguy cơ. Mẹ bầu sẽ được đề nghị thực hiện lại xét nghiệm. Nếu cả xét nghiệm lần 2 vẫn chưa xác định được nguy cơ. Bạn nên thực hiện ngay các xét nghiệm chẩn đoán.
 • Nếu kết quả cho ra nguy cơ thấp. Mẹ bầu hãy cứ yên tâm giữ vững tâm thế bình tĩnh  tiếp tục theo dõi thai kỳ định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ sản khoa.

Trên đây là các thông tin chi tiết về xét nghiệm NIPT. Thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã trả lời cho mình thắc mắc Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không? rồi đúng không. Hy vọng bài viết của Henbimat.com đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết đang HOT

Bình luận nào bạn!