Trang chủ Blogs Con gái có nên học logistics? Nên học trường nào?

Con gái có nên học logistics? Nên học trường nào?

Tác giả: Adminhenbimat
95 views

Nếu như trước đây, ngành logistics được coi là một ngành “đàn ông” và ít có sự tham gia của phụ nữ. Thì hiện nay, phụ nữ cũng có thể tỏa sáng và thành công trong lĩnh vực này. Vậy con gái có nên học logistics hay không?

Nếu có, thì điều gì sẽ giúp cho họ trở thành những chuyên gia logistics tài ba và có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp?Trường nào sẽ là lựa chọn phù hợp? Hãy cùng Henbimat.com tìm hiểu và khám phá về ngành học này trong bài viết sau đây nhé!

Con gái có nên học logistics?

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là hai khái niệm được sử dụng phổ biến trong ngành kinh tế và thương mại hiện nay. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tạo ra lợi ích cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá chi tiết nhé!

Ngành Logistics là gì

Nữ học Logistics ra làm gì?

Ngành Logistics là một ngành đa dạng và có rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Các vị trí chính trong ngành Logistics bao gồm nhân viên vận chuyển, kỹ thuật viên logistics, quản lý kho, chuyên viên đặt hàng, chuyên viên xuất nhập khẩu, chuyên viên tài chính – kế toán logistics, quản lý chuỗi cung ứng và nhân viên dịch vụ khách hàng.

Ngoài ra, còn có các vị trí chuyên môn khác như chuyên viên đàm phán hợp đồng vận tải, chuyên viên phân tích dữ liệu logistics, chuyên viên nghiên cứu thị trường logistics và nhiều vị trí khác.

Với sự đa dạng về vị trí công việc, ngành Logistics đem đến nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các bạn trẻ muốn tìm kiếm một sự nghiệp đầy thử thách và tiềm năng.

Nữ học Logistics ra làm gì

Logistics phù hợp với ai?

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một lĩnh vực rộng lớn và có nhiều cơ hội phát triển cho các bạn trẻ. Đặc biệt là những người có đam mê trong lĩnh vực này. Các bạn có kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch, làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt có thể phát huy tối đa khả năng của mình trong ngành này.

Ngoài ra, đam mê học hỏi và cập nhật kiến thức mới liên tục là điều cần thiết. Vì ngành này luôn thay đổi và cải tiến để phù hợp với xu thế thị trường và khách hàng. Các bạn cũng cần có khả năng làm việc áp lực cao, xử lý tình huống nhanh chóng và đưa ra quyết định đúng đắn trong thời gian ngắn. Nếu bạn có những kỹ năng này, hãy cân nhắc đến việc học và phát triển nghề nghiệp trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Con gái có nên học Logistics không?

Trong xã hội hiện đại, giới tính không còn là rào cản trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Thực tế, ngành này cần đến sự tỉ mỉ, chính xác và khả năng quản lý những quy trình phức tạp, điều mà con gái có thể hoàn toàn đáp ứng được.

Con gái học Logistics cần học những gì?

Đầu tiên là hiểu rõ về quy trình hoạt động của chuỗi cung ứng. Từ việc tìm kiếm và đàm phán với nhà cung cấp đến vận chuyển và quản lý kho hàng. Con gái cũng cần có kiến thức về phân tích số liệu, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, để có thể đưa ra các quyết định quản lý hiệu quả.

Ngoài ra để học Logistics cần phải rèn luyện khả năng giao tiếp và làm việc nhóm. Bởi vì việc quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau trong công ty và cần phối hợp tốt với nhau để đạt được mục tiêu chung. Các kỹ năng tổ chức, lập kế hoạch và quản lý thời gian cũng là rất cần thiết trong ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Điều này giúp con gái hoàn thành công việc một cách hiệu quả và đúng thời hạn.

Cuối cùng, con gái cần cập nhật kiến thức mới liên tục về xu hướng và công nghệ mới trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Để có một nền tảng kiến thức rộng và các kỹ năng cơ bản để có thể phát triển sự nghiệp trong ngành.

Con gái học Logistics cần học những gì

Những vị trí phù hợp với con gái khi theo học ngành Logistics

 • Nhân viên vận hành kho (Warehouse Staff): Chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa được lấy từ đâu, lấy bao nhiêu, phân phối như thế nào, vận chuyển ra sao,…
 • Nhân viên kinh doanh (Logistics Staff): Cụ thể là bán dịch vụ vận chuyển. Họ phải đảm bảo tạo ra doanh thu và duy trì uy tín của doanh nghiệp.
 • Nhân viên chứng từ (Document Staff): Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến chứng từ xuất nhập được vận chuyển bằng tàu.
 • Nhân viên cảng (Điều phối Container): Chịu trách nhiệm điều phối các container lên hoặc xuống tàu.
 • Chuyên viên thu mua (Purchasing Staff): Đảm bảo nguồn nguyên liệu được mua từ những nhà cung cấp uy tín với mức giá tốt nhất và thời gian giao hàng hợp lý.
 • Nhân viên giao nhận (Forwarder): Quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc chuyển thư từ, kiện hàng hoặc hàng hóa.
 • Nhân viên hải quan (Customs Clerk): Đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa xuất nhập khẩu và đảm bảo hàng hóa tại cảng lưu thông thuận lợi, không bị ùn ứ.
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế: Hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế, kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ,… Vị trí này đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Anh và hiểu rõ các tiêu chuẩn, nguyên tắc về thương mại quốc tế.
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng (Customer Service): Tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng và theo dõi tình trạng hàng hóa để cập nhật cho khách hàng.

Con gái nên học ngành Logistic trường nào tốt?

TOP 10 trường đại học và cao đẳng có chương trình đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất hiện nay tại Việt Nam.

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Trường Đại học Kinh tế (UEB) – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường đại học Hàng hải Việt Nam
 • Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh 
 • Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam

Con gái nên học ngành Logistic trường nào tốt

Với những thông tin hấp dẫn về cơ hội nghề nghiệp cũng như chính sách phát triển trên thì bạn nghĩ con gái có nên học logistics hay không? Việc lựa chọn trường đào tạo tốt sẽ giúp con gái có được nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp và đạt được những thành công trong tương lai. Chúc các bạn con gái thành công trong hành trình chọn lựa ngành học và trường đào tạo phù hợp nhất cho mình.

Bài viết đang HOT

Bình luận nào bạn!