Trang chủ Blogs Xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái

Xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái

Tác giả: Adminhenbimat
105 views

Xét nghiệm Double Test là một phương pháp xét nghiệm phổ biến được áp dụng trong thai kỳ để đánh giá nguy cơ dị tật thai và các vấn đề liên quan đến sức khỏe của mẹ và em bé. Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm đó là liệu xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái không? Để tìm ra câu trả lời hãy cùng Hẹn bí mật tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm Double Test có biết được trai hay gái

Xét nghiệm Double Test là gì?

Xét nghiệm Double Test là một loại xét nghiệm máu được sử dụng trong quá trình chẩn đoán thai nhi với mục đích xác định nguy cơ sảy thai và các bệnh lý liên quan đến thai kỳ.

Nó bao gồm đo nồng độ hai hormone máu: PAPP-A (protein plasma A) và β- hCG (human chorionic gonadotropin). Cùng với đó là kết hợp biện pháp siêu âm để ước tính nguy cơ của thai nhi bị mắc một số bệnh lý di truyền. 

Xét nghiệm Double Test là gì

Cách đọc kết quả xét nghiệm Double Test

Xét nghiệm Double Test được sử dụng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc các bệnh lý dị tật cơ bản, thông thường được thực hiện trong khoảng từ 10 đến 13 tuần thai kỳ. Kết quả xét nghiệm Double Test bình thường thường cho thấy các giá trị của hai chất protein trong máu mẹ, bao gồm PAPP-A (pregnancy-associated plasma protein-A) và  β-hCG (human chorionic gonadotropin), đều trong khoảng giá trị bình thường.

Cụ thể: 

  • Nồng độ β-hCG tự do trong máu ở trạng thái bình thường <0,4 MoM hoặc > 2,5 MoM.
  • Nồng độ PAPP-A thấp hơn 0,4 MoM.

Khi các giá trị của hai chất này ở mức bình thường, đó là một tín hiệu tích cực cho thấy nguy cơ thai nhi mắc bệnh lý dị tật cơ bản thấp. 

Tuy nhiên, xét nghiệm Double Test không thể chẩn đoán chính xác bất kỳ bệnh lý nào mà chỉ đưa ra xác suất nguy cơ thai nhi mắc bệnh lý dị tật cơ bản.

Nếu kết quả xét nghiệm Double Test của mẹ là bình thường, thì các bác sĩ thường sẽ tiếp tục theo dõi thai kỳ tiếp theo bằng các phương pháp siêu âm và xét nghiệm khác để đảm bảo sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ và thai.

Cách đọc kết quả xét nghiệm Double Test

Nên làm gì khi xét nghiệm Double Test bất thường

Khi xét nghiệm Double Test cho thấy kết quả bất thường, bạn nên đi khám và tham khảo ý kiến chuyên gia để được tư vấn và đưa ra phương án điều trị phù hợp. 

Bạn có thể được giới thiệu đến các bác sĩ chuyên khoa sản khoa hoặc các chuyên gia khác liên quan để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển của thai nhi. Việc thực hiện các xét nghiệm khác như Amniocentesis hay CVS (Chọc dò mô bào tử cung) cũng có thể được đề xuất để xác định rõ nguyên nhân gây ra kết quả bất thường của Double Test.

Xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không?

Xét nghiệm Double test không thể xác định được giới tính của thai nhi. Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá nguy cơ dị tật thai và sự phát triển của thai nhi. 

Thông qua xét nghiệm Double test, các chỉ số như hCG và PAPP-A sẽ được đo và so sánh với giá trị bình thường để đánh giá nguy cơ dị tật thai.

 Nếu kết quả xét nghiệm không bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm bổ sung và kiểm tra bằng siêu âm để xác định chính xác tình trạng của thai nhi.

Xét nghiệm nào biết được giới tính của con

Xét nghiệm nào biết được giới tính của con

Để có thể biết được giới tính của con là trai hay gái người ta thường sử dụng hai phương thức xét nghiệm chính:

  • Xét nghiệm giới tính phôi sinh (NIPT – Non-Invasive Prenatal Testing):  là xét nghiệm có thể xác định giới tính của thai nhi với độ chính xác cao. NIPT thường được thực hiện từ tuần thứ 10 của thai kỳ và sử dụng một mẫu máu từ người mẹ để phân tích DNA của thai nhi. 
  • Xét nghiệm siêu âm: Đây cũng là một xét nghiệm có thể cho thấy giới tính của thai nhi từ tuần thứ 16 đến 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, việc xác định giới tính của thai nhi chỉ nên được thực hiện với mục đích y tế và không nên sử dụng để lựa chọn giới tính của con.

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm Double Test và việc xét nghiệm Double test có biết được trai hay gái không. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm để quyết định giới tính của con, mà nên luôn tôn trọng sự lựa chọn và sự phát triển của con trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thông tin hay thắc mắc nào xung quanh vấn đề này hãy liên hệ với Hẹn Bí Mật, để được chia sẻ và giải đáp nhé!

Bài viết đang HOT

Bình luận nào bạn!